Tìm hiểu về đặc điểm sinh học của cây trầu bà

Cây trầu bà hiện nay đang là một loại cây cảnh văn phòng được khá nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi nó đẹp, nó xinh mà nó còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy to lớn, công dụng tuyệt vời hữu ích cho con người nữa. Để nói thêm về vấn đề này tôi sẽ nói kỹ hơn ở nội dung bài viết sau, còn trong bài viết này, chúng ta sẽ chùng đi tìm hiểu về đặc điểm sinh học của cây trầu bà, hãy cùng theo dõi nhé.
 

 
Trước tiên ta nên tìm hiểu một chút về đặc điểm của cây như thế nào. Đây là một loại cây thân thảo với phần thân mềm, cây không thể đứng vững được mà thường bị đổ khi mọc dài, ngoài ra mỗi mắt lá lại có những chiếc rễ khí mọc ra loại rễ này có thể bám chắc vào những vật khác như thân gỗ, thành tường… chính vì thế mà người ta hay trồng cây trầu bà leo vào những cây gỗ lớn, trồng làm hàng rào bám vào bờ tường, ban công… hay trồng trong những chiếc chậu treo nhìn chũng rủ xuống quả thật rất đẹp mắt.
Lá của cây trầu bà có hình dạng giống như những chiếc lá trầu truyền thống của dân tộc ta, đầu lá thon nhọn và phần cuống lá xếp lại giống như hình trái tim vậy, cây cũng cho hoa nhưng khá hiếm hoa mọc thành cụm trông rất thích mắt. Có 1 điều chúng ta cần lưu ý là do đặc điểm thân cây rất mọng nước, có đến 70% - 80% tỉ lệ nước xuất hiện trong thân chính vì thế mà thân cây khá ròn và dễ gãy, khi trồng cây bạn cần phải chăm sóc cẩn thận nhé.

Đặc tính sinh học của cây trầu bà

Họ ráy chính là họ của cây trầu bà bởi thế mà loài cây này mang hoàn toàn những đặc điểm chung nhất của họ hàng nhà ráy, đây là cây có khả năng chịu bóng rất tốt, cây ưa ẩm có thể trồng hoàn toàn trong môi trường thủy canh cây vẫn phát triển tốt. Nếu trồng ngoài trời người ta sẽ sử dụng những loại lưới có độ che phủ từ 50% - 60% để giúp cây điều hòa nhiệt độ tốt nhất, khi trồng cây ta cũng phải lưu ý 1 chút đến chế độ dinh dưỡng và tỉ lệ trộn cho cây, cụ thể ta có thể sử dụng 70% xơ dừa cùng với 20% trấu và 10% tro trấu nhé.

Nhờ vào đặc tính riêng biệt của các loại rễ vì thế mà người ta có thể cắm cây trầu bà trồng trong lọ, trồng trong chậu cảnh treo trên cao hay trồng trong chậu leo cọc, thành tường… đều rất đẹp nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cây trầu bà

Nhiệt độ: khi nhiệt độ xuống dưới 4-5 độ C cây vẫn có thể phát triển bình thường tuy nhiên nó không tài nào phát triển tốt bằng việc sống trong môi trường nhiệt độ lý tưởng là 15-26 độ C được. Như vậy đối với những loại cây trồng trong phòng điều hòa thì vẫn có thể phát triển tốt nhé. Nhưng để cây phát triển và sinh trưởng nhanh chóng cho cây lá lớn thì hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý nhất.

Ánh sáng: đây là thứ quan trọng nhất với tất cả loại cây trồng chứ không chỉ riêng cây trầu bà đâu nhé, bởi đã là cây xanh thì cần phải quang hợp mà quang hợp được cần có ánh sáng, có như thế lá cây mới có màu xnah cũng như tiến hành quá trình trao đổi chất nhanh chóng. Tùy vào mỗi loại cây mà có những đặc điểm riêng, cường độ riêng. Trong môi trường tự nhiên cây vẫn có thể phát triển bình thường dưới bóng hay tán những cây xanh cao lớn khác, tuy nhiên nếu trồng cây trong phòng mặc dù nó vẫn phát triển được nhưng mỗi tuần bạn nên cho cây phơi nắng 1 lần cho cây hấp thụ nhé.