Biến đổi khí hậu và lượng CO2 ngày càng tăng đang thử thách hệ sinh thái của chúng ta đặc biệt là hiệu ứng nhà kính khi quá trình đô thị hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Trước sự biến đổi và ôi nhiễm môi trường như hiện nay thì việc trồng cây xanh tại các khuôn viên công cộng như bệnh viện, nhà trường, công viên hay ngay trong chính khu vườn của bạn trở lên cần thiết hơn bao giờ hết. Và bạn đang phân vân không biết lựa chọn cây xanh nào phù hợp thì cây phong lá đỏ là một sự lựa chọn đáng để bạn quan tâm.

Nhắc đến phong lá đỏ khá nhiều người ấn tượng bởi sắc đỏ rực rỡ nổi bật đốt mắt mọi ánh nhìn của lá chứ không phải vẻ đẹp của hoa như các loại cây hoa đẹp khác. Cây phong lá đỏ có tên tên Khoa học là: Acer rubrum, hay còn được gọi là cây phong đỏ tươi, đầm lầy phong, phong mềm cây có có nguồn gốc Nhật Bản, Trung Quốc và hàn quốc sau đó được trồng và phân bố nhiều nơi trên thế giới

Đặc điểm cây phong lá đỏ

Cây phong lá đỏ có hàng nghìn giống khác nhau thuộc nhiều nhóm dựa trên màu sắc và số thùy của lá cây trong đó có 3 nhóm cây phong chính phải kể đến: 

- Nhóm Palmatum: Những cây Phong thuộc nhóm này có số tay lá từ 5-7 thùy

- Nhóm Dissectum: Loài phong thuộc nhóm này có màu sậm màu với những chiếc lá có hình răng cưa, mỗi lá có 5-7 thùy

- Nhóm Linearilobum: Nhóm này có 1 thùy dài và mảnh 5-9 thùy

Phong lá đỏ thuộc loại cây bóng mát thân gỗ, cành nhánh sum xuê, sống lâu năm, chiều cao khoảng từ 6-10m. Vỏ cây khi còn non màu xám sáng, mịn; khi cây càng lớn thì vỏ sẫm màu, có vảy và xù xì hơn. Cành phong có màu tối hoặc đỏ tươi, cành rắn chắc, to. Lá của cây phong lá đỏ rất độc đáo. Lá xẻ thành 5-9  thùy chính xòe ra các hướng, xung quanh lá có nhiều răng cưa. Lá cây mới ra có màu xanh sáng, sang thu toàn lá trên cây sẽ đồng loạt đổi thành màu đỏ cam hay tía rực rỡ như những thanh đuốc khổng lồ sáng bừng cả khu vườn nhà bạn . Mùa đông lá rụng hết cho tới sang Xuân lá mới bắt đầu mọc trở lại. Cây phong lá đỏ cũng có hoa,với những bông hoa kết thành chùm màu đỏ, hoặc đỏ cam. Khi hoa nở tạo thành những tán trông như vương miện. Quả chín vào tháng 6, bên trong chứa hạt giống màu đỏ. 

Cây phong lá đỏ thích hợp với khí hậu ôn đới, nó thường được nhân giống bằng cách gieo hạt  hoặc giâm cành, cắt mầm từ gốc cây. Cây có thể chịu khô, hay ẩm ướt nhưng không chịu được ngập úng. Cây cũng có thể chịu lạnh và nóng. Nhưng nếu nhiệt độ nên quá cao 32-40o C  cây có thể bị táp, cháy lá và rụng . Vì vậy nên trồng cây phong lá đỏ bạn nên trồng ở nơi mát mẻ, có cả ánh nắng mặt trời  và bóng mát khoảng 1/2 . Hoặc có thể trồng cạnh những bóng mát khác tránh ánh nắng gay gắt của mùa hè và cần tránh những nơi trồng có hướng gió trực tiếp bởi gió mạnh và trực tiếp có thể gây những tổn thương lớn cho cây và lá hoặc làm đất mất nước.  Còn đối với đất trồng thì nó sinh trưởng tốt với các loại đất đồi, đất phù xa trộn mùn và xỉ than nhưng phải chú ý đất cần thoát nước tốt tránh ngập úng và cần đào hố sâu để giữ cây, giữ dễ.

Trước vẻ đẹp lãng mạng cùng với kỹ thuật và điều kiện trồng hết sức đơn giản, Phong lá đỏ - cây bóng mát quý là một sự lựa chọn phù hợp cho bạn trong sân vườn, trước cửa nhà, cổng nhà, lối ra vào, đường phố, công viên, đô thị, khu công nghiệp, quán ăn…. Đem đến không gian trong lành, che mát cả một vùng, tạo vẻ đẹp rực rỡ.